Cách bảo quản bánh, mứt, kẹo ngọt không bị kiến bu cực dễ

Ngày tết thì chẳng thể thiếu những mâm cỗ với đầy đủ thứ bánh, mứt, kẹo. Tuy nhiên, những món ăn này lại cực kỳ thu hút loài côn trùng, nhất là kiến. Vì vậy, để các bạn thoải mái chưng bánh, kẹo ngày tết, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cách bảo quản bánh, mứt, kẹo ngọt không bị kiến bu.

Bảo quản bánh, mứt, kẹo ngọt trong hũ, túi kín

Loài kiến có khả năng đánh mùi những thức ăn ngọt như bánh, kẹo, mứt rất giỏi. Do đó, việc bảo quản bánh kẹo không kỹ lưỡng rất dễ tạo cơ hội cho các loài côn trùng như ruồi, kiến xâm nhập vào.

Bảo quản bánh, kẹo ngọt trong hũ thủy tinh kín

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng. Một trong các cách bảo quản bánh, mứt, kẹo ngọt không bị kiến bu đó chính là để bánh, kẹo trong túi hoặc hũ, hộp kín.

Khi để bánh, kẹo, mứt hay bất kì đồ ăn ngọt vào hũ kín thì kiến cũng chẳng còn cơ hội bò vào. Nhưng các bạn phải nhớ đậy kỹ nắp đấy nhé. Nếu đựng bánh kẹo trong túi thì túi phải kín, không có lỗ hổng, lỗ trống để kiến không thể bò vào trong. Tương tự ở hũ đựng bánh kẹo cũng vậy, đặc biệt bên trong hũ, túi phải đảm bảo vệ sinh.

Mách nhỏ với bạn, hũ thủy tinh là lựa chọn tốt nhất để bảo quản những loại bánh, mứt, kẹo ngọt đấy nhé.

Bảo quản bánh, mứt, kẹo ngọt ở nơi khô ráo

Cách bảo quản bánh, mứt, kẹo ngọt không bị kiến bu tiếp theo đó là để chúng ở những nơi khô ráo. Thường thì những loại mứt, kẹo ngọt nếu để ở những nơi ẩm mốc thì rất dễ bị hư, chảy nước và kiến cũng dễ tấn công hơn.

Bảo quản bánh kẹo nơi khô ráo tránh kiến bu

Do đó, các bạn nên ưu tiên đặt để những phần bánh, kẹo, mứt ngọt lên vị trí cao, sạch và thoáng, đặc biệt là không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào nhé.

Nếu bánh kẹo đặt để ở những nơi có độ ẩm thấp thì rất dễ tạo cơ hội phát sinh những ẩm mốc. Ngoài ra, với những loại bánh kẹo được đựng trong bao bì mỏng cũng dễ bị hỏng, giúp cho lũ kiến tấn công dễ dàng. 

Dùng cây gia vị để bảo quản bánh, mứt, kẹo ngọt không bị kiến bu

Một số loại cây gia vị có khả năng đuổi kiến rất hay như quế, đinh hương. Do đó, bạn có thể sử dụng chúng trong việc bảo quản bánh, kẹo ngọt ngày tết. Vậy sử dụng cây gia vị như thế nào để đuổi kiến?

Vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần cho một hay vài cọng đinh hương hoặc quế vào hũ, túi đựng bánh kẹo là xong. Nếu bánh kẹo ít thì chỉ cần một cọng là đủ, nếu nhiều quá thì bạn có thể cho thêm hai hoặc ba cọng nữa nhé.

Với cách bảo quản bánh, mứt, kẹo, ngọt không bị kiến bu với cây gia vị này, bạn chẳng còn phải suy nghĩ hay lo lắng nên để bánh kẹo ở đâu hay làm thế nào để đuổi kiến nữa. Thật tiện lợi và dễ dàng phải không nào? Nếu thấy hay thì bạn cũng đừng quên lưu lại để sử dụng trong cách bảo quản bánh kẹo ngọt nhé.

Kiểm tra và vệ sinh khu vực để bánh kẹo thường xuyên

Dùng chanh vệ sinh nơi bảo quản bánh, mứt, kẹo ngọt

Với những cách bảo quản bánh, mứt, kẹo ngọt không bị kiến bu nêu trên, bạn cũng đã loại bỏ được nguy cơ bánh, kẹo bị kiến xâm nhập. Tuy nhiên, khi bảo quản bánh kẹo ngọt trong thời gian dài thì bạn cũng đừng quên kiểm tra và vệ sinh nơi để bánh kẹo.

Việc kiểm tra và vệ sinh khu vực này không chỉ giúp bạn dễ dàng phát hiện dấu hiệu kiến bu mà còn giúp bảo quản được chất lượng của thực phẩm.

Một mẹo nhỏ giúp bạn vệ sinh sạch sẽ nơi đặt bánh kẹo và hạn chế khả năng kiến bò đến khu vực này đó là sử dụng dung dịch nước chanh. Dựa trên cơ sở, các loài côn trùng rất kị tinh dầu của chanh, bạn có thể sử dụng chanh vắt lấy nước rồi đựng trong bình xịt. Sử dụng dung dịch này để lau bếp hoặc nơi đặt để bánh kẹo rất tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng 2 lít nước xay cùng 6 trái chanh rồi dùng dung dịch này để lau sàn cũng rất sạch.

Những lưu ý khi sử dụng bánh, mứt, kẹo ngọt không bị kiến bu

Ngoài cách bảo quản bánh, mứt, kẹo ngọt không bị kiến bu, bạn còn cần lưu ý thêm một vài điều khi sử dụng bánh kẹo ngọt. Cụ thể là:

  • Lấy từng phần bánh, kẹo, mứt với một lượng vừa phải để đãi khách hoặc sử dụng. Nếu để ra ngoài quá nhiều cũng dễ bị chảy nước. Với bánh giòn thì dễ bị mềm và thu hút kiến bu.
  • Khi trưng bánh, kẹo để dùng thì nên để trong những hũ nhỏ hay khay đựng có nắp. Vì bánh kẹo ngọt và nhất là mứt khi để lâu ngoài không khí rất dễ chảy nước và nếu không có nắp đậy thì kiến hay những vi khuẩn rất dễ tấn công. Nếu sử dụng phải những bánh, kẹo này thì rất dễ bị đau bụng và độ ngon cũng giảm đi.
  • Phần lớn các loại bánh, mứt, kẹo ngọt khi sử dụng rất dễ rơi vụn. Do đó cần vệ sinh sạch sẽ nơi để bánh sau khi ăn, tránh trường hợp thu hút kiến đến bu.

Với cách bảo quản bánh, mứt, kẹo ngọt không bị kiến bu trên đây, bạn không chỉ bảo vệ thực phẩm khỏi lũ kiến mà kể cả một số côn trùng như ruồi, bồ hóng. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng bánh khi sử dụng. Và bạn đừng quên lưu lại những chia sẻ của bài viết nhé.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận