Cách cầm máu nhanh cho vết thương hở

Các hoạt động thường ngày khó tránh việc bản thân sẽ gặp phải những vết thương. Nhất là các vết thương hở dẫn đến chảy máu. Nếu không biết cách sơ cứu kịp thời. Việc mất máu sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới cơ thể. Vì vậy, trong bài viết này Areview sẽ hướng dẫn cho bạn các cách cầm máu nhanh để kịp thời sử dụng lúc cần thiết nhé!

Cách cầm máu nhanh bằng nước lạnh

Cách cầm máu nhanh bằng nước lạnh

Nước lạnh hay nước lọc là thứ dễ tìm thấy nhất ở mọi nơi. Vì vậy, đây là cách cầm máu nhanh đầu tiên mà các bạn nên nghĩ tới đầu tiên. Ngoài khả năng làm sạch vết thương thì nước lạnh sẽ giúp bạn ngăn máu tiếp tục chảy. Khi gặp vết thương thì bạn chỉ cần liên tục xối nhẹ nước lên vết thương một lúc thì máu sẽ ngưng chảy. Tuy nhiên, cách cầm máu này chỉ có thể sử dụng với vết thương hay vết cắt nhỏ ngoài da.

Cách cầm máu nhanh bằng đá lạnh

Cách cầm máu nhanh bằng đá lạnh

Tương tự như nước lạnh, đá lạnh cũng là một cách cầm máu nhanh mà bạn có thể áp dụng. Khi vết thương hay vết cắt chảy máu, bạn rửa sơ vết thương qua nước sạch trước rồi dùng đá lạnh áp rồi xoa trực tiếp lên chỗ chảy máu.

Hơi lạnh từ đá sẽ làm các mạch máu, tia máu nhỏ ở vết thương co lại, giảm quá trình tuần hoàn máu tới vết thương. Khi quá trình tuần hoàn máu tới vết thương giảm xuống thì vết thương sẽ nhanh chóng được cầm máu.

Sử dụng bút chì cầm máu

Cách cầm máu nhanh bằng bút cầm máu (Styptic Pencil)

Bút chì cầm máu hay bút cầm máu (Styptic Pencil) là loại dụng cụ y tế chuyên dụng mà bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng thuốc hoặc cửa hàng chuyên bán dụng cụ y tế. Việc sử dụng loại bút này để cầm máu cho vết thương cũng rất dễ dàng.

Khi gặp phải vết thương, bạn rửa vết thương trước để sát khuẩn rồi dùng bút cầm máu này bôi lên miệng vết thương. Hợp chất Titanium dioxide có trong bút cầm máu sẽ hỗ trợ vết thương ngưng chảy máu.

Cách cầm máu nhanh bằng kem Vaseline

Cách cầm máu nhanh bằng Vaseline

Vaseline hẳn là một món đồ rất quen thuộc và là món đồ bất ly thân với các bạn nữ. Nên khi gặp phải vết thương cần cầm máu thì các bạn hãy nhớ ngay tới Vaseline có bên người nhé! Nếu không có Vaseline thì một thỏi son dưỡng cũng sẽ làm nên điều kỳ diệu. Vì trong Vaseline và son dưỡng thường có kết cấu như sáp, giúp bịt kín vết thương để ngăn chặn máu chảy.

Tuy nhiên, Vaseline chỉ là cách cầm máu tạm thời. Sau khi bôi Vaseline thì bạn hãy nhanh chóng tìm các dụng cụ y tế cần thiết để xử lý sạch hoàn toàn vết thương.

Cách cầm máu nhanh bằng bột ngô (bột bắp)

Chắc các bạn sẽ rất bất ngờ vì bột ngô lại có thể sử dụng để cầm máu. Nhưng thật sự thì ngoài được sử dụng để tạo nên các món ăn ngon, bột ngô cũng có công dụng cầm máu khá tốt. Khi bạn đang làm bếp nhưng vô tình bị đứt tay thì hãy dùng ít bột ngô để rắc lên vết cắt. Vì trong bột ngô có chứa các chất làm đông máu nên sẽ giúp vết thương nhanh chóng được cầm máu.

Cách cầm máu nhanh bằng trà túi lọc

Nếu các bạn đã quen thuộc với các công dụng của trà túi lọc như giảm bọng mắt, làm mờ quầng thâm mắt, dùng để chữa bỏng,… Thì hôm nay Vietreview sẽ mách cho bạn thêm một công dụng nữa của loại trà túi lọc này đó là cầm máu cho vết thương. Để dùng trà túi lọc để cầm máu thì bạn cần nhúng túi trà vào nước lọc trước để làm ướt trà.

Sau đó thì đem túi trà đắp lên vết thương đang chảy máu. Chất tanin có trong trà sẽ nhanh chóng giúp vết thương ngừng chảy máu. Ngoài ra, trà túi lọc còn có tác dụng giảm đau và làm dịu vết thương.

Cách cầm máu nhanh bằng nghệ

Cách cầm máu nhanh bằng nghệ

Nghệ là loại thực phẩm mang trong mình nhiều công dụng chữa bệnh kỳ diệu mà chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua. Ngoài các công dụng quen thuộc như giảm quá trình lão hóa, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn chặn các tế bào ung thư, … thì nghệ còn có thể giúp vết thương nhanh chóng ngưng chảy máu.

Khi bạn cần cầm máu bằng nghệ, bạn có thể sử dụng bột nghệ rắc trực tiếp lên vết thương. Hoặc bạn có thể dùng nghệ tươi giã dập rồi đắp lên vết thương. Ngoài tác dụng cầm máu nhanh thì nghệ còn có khả năng sát khuẩn đáng kể cho vết thương.

Cách cầm máu nhanh bằng nha đam

Bụi nha đam quen thuộc thường được dùng để làm đẹp da nay lại có thêm công dụng cầm máu cho vết thương. Hẳn là điều này khiến nhiều bạn trẻ thấy bất ngờ đúng không. Khi gặp phải vết thương chảy máu, bạn có thể dùng nha đam đã gọt sạch vỏ và loại bỏ nhựa. Sau đó đem nha đam này đắp lên vết thương, chất nhờn ở phần thịt nha đam sẽ giúp vết thương nhanh chóng được se lại và ngừng chảy máu.

Cách cầm máu nhanh bằng kem đánh răng

Kem đánh răng là vật dụng dễ tìm thấy nhất trong nhà bạn. Khi vô tình gặp phải các vết cắt, vết thương làm chảy máu thì bạn đừng vội cuống lên khi trong nhà không còn đồ cầm máu nhé. Lúc này bạn chỉ cần hết sức bình tĩnh rửa sơ vết thương dưới vòi nước sạch rồi thấm khô nước.

Sau đó thì chạy ngay đi lấy tuýp kem đánh răng có sẵn, rồi dùng một ít kem đánh răng bôi lên vết thương. Khi bôi kem đánh răng lên vết thương sẽ gây cho bạn cảm giác rát nhưng kem đánh răng sẽ giúp cho vết thương nhanh ngừng chảy máu nhé!

Cách cầm máu nhanh bằng lá trầu không

Cầm máu bằng lá trầu không là cách cầm máu nhanh mà nhân gian thường sử dụng. Khi gặp phải vết thương cần cầm máu, bạn có thể sử dụng lá trầu không giã nát rồi đắp lên vết thương đã được rửa sạch. Chất chống oxy hóa có trong lá trầu không có tác dụng sát khuẩn và làm lành vết thương nhanh chóng.

Trong sinh hoạt thường ngày bạn khó lòng tránh khỏi các vết thương gây chảy máu. Vì vậy, biết thêm một số cách cầm máu nhanh là vô cùng cần thiết để bạn có thể tự sơ cứu cho bản thân. Hy vọng với các cách cầm máu nhanh đã được chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về việc sơ cứu vết thương khi cần.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận