14+ Cách làm bánh Flan thơm ngon đơn giản nhất tại nhà

Bánh flan đang là một trong những món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Mỗi một loại bánh flan mang những hương vị rất riêng giúp kích thích vị giác người dùng. Bạn có thể tạo ra món ngon hấp dẫn tại nhà bằng những cách làm rất đơn giản. Dưới đây tôi đã tổng hợp cho bạn trên một vài cách làm bánh flan khác nhau để áp dụng ngay hôm nay.

Cách làm bánh flan thơm ngon, cực mịn mà không bị tanh

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan

  • Trứng gà: 5 quả
  • Sữa tươi: 500ml
  • Đường cát trắng: 100g
  • Nước cốt chanh: 1/2 quả
  • Chiết xuất vani: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 100ml
  • Dụng cụ làm: nồi, muỗng, phới lồng, khuôn đựng…

2. Cách làm bánh flan truyền thống

Bước 1: Làm caramel

Đầu tiên, cho 50g đường vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc, nước sẽ thấm đều đường, nhờ vậy đường sẽ không bị bám vào thành nồi gây cháy hay làm đường kết tinh trở lại.

Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, trong quá trình nấu không cần khuấy. Nếu đường vàng không đều, bạn chỉ cần nhấc nồi lắc nhẹ cho đều là được.

Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp.

Nhanh tay tráng đều một lớp caramel mỏng (khoảng 1 muỗng canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.

Làm caramel

Bước 2: Làm bánh

Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh tan nhưng không đánh bông trứng. Khối lượng trứng không tính vỏ là khoảng 200g, nếu dùng trứng gà so có kích cỡ nhỏ thì nên điều chỉnh công thức cho phù hợp.

Đánh nhẹ trứng gà

Cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa tan. Bắc nồi sữa lên bếp đun cho sữa ấm nóng nhưng không để sôi. Công đoạn này rất quan trọng giúp bánh không bị rỗ. Đun đến khi hơ tay trên miệng nồi thấy có hơi nóng bốc lên là được.

Nấu sữa

Tiếp đến, đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng gà, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh vón cục. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào, khuấy cho tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây 1 – 2 lần để loại bỏ các bọt khí, giúp bánh sau khi hấp được mịn, không bị lợn cợn.

Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn caramel. Lưu ý, không đổ đầy mà chỉ đổ 3/4 khuôn vì khi bánh chín sẽ nở ra thêm.

Bước 3: Nướng hoặc hấp bánh

Nướng bánh

Bằng lò nướng: Xếp khuôn bánh vào khay, đổ nước nóng đầy 1/2 khay. Cho vào lò nướng ở 150 – 160 độ C trong vòng 40 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể tùy thuộc vào lò và kích cỡ khuôn.

Làm bánh flan bằng lò nướng

Bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Xếp khuôn bánh vào nồi và nướng trong vòng 35 phút là bánh chín.

Nấu bánh flan bằng nồi chiên không dầu

Hấp bánh

Bằng nồi hấp: Dùng giấy bạc hoặc màng bọc chịu nhiệt bọc kín khuôn bánh để tránh hơi nước rớt xuống làm bánh bị rỗ. Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, xếp các khuôn bánh vào nồi và hấp ở nhiệt độ 80 – 90 độ C (dưới nhiệt độ sôi) trong vòng 15 – 20 phút. Có thể kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng cây tăm xiên vào bánh, nếu thấy bánh không dính tăm và lỗ châm không có nước là được.

Bằng nồi cơm điện: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, sau đó xếp các khuôn bánh vào rồi phủ khăn xô lên miệng nồi, đậy kín nắp. Bật nút “Cook” và nấu khoảng 20 phút, khi nồi chuyển sang chế độ ủ “Warm” là bánh đã chín.

14 cách làm bánh flan khác

1. Cách làm bánh flan rau câu

Cách làm bánh flan rau câu

Khác với loại bánh flan truyền thống, bánh flan rau câu có độ dẻo và độ giòn cao hơn do lớp vỏ bên ngoài được bọc thạch rau câu. Bên trong chiếc bánh này vẫn là lớp nhân mềm béo tan nhanh khi cho vào miệng. Cách làm bánh flan rau câu được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan thạch rau câu đầy đủ. Trong đó bao gồm: 4 quả trứng gà, 200ml sữa tươi, 2 ống vani, 300g đường cát trắng, 3 muỗng bột thạch rau câu.
  • Bước 2: Đập 4 quả trứng cho ra bát rồi sử dụng phơi để đánh cho thật đều. Cho thêm sữa tươi và 100g đường vào. Tiếp tục dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, sau đó dùng rây để lọc bỏ lòng trắng trứng. Cho thêm vani vào bên trong. 
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp trên vào bên trong khuôn bánh flan và mang đi hấp trong vòng 30 phút. Bạn cần thường xuyên mở nắp nồi để hơi nước bốc hơi và tránh hiện tượng tù động.
  • Bước 4: Cho bột thạch rau câu vào bên trong 250ml nước đun sôi để nguội. Đổ hết lượng đường con lại. Tiếp tục đun sôi đến khi bột tan hết. Lấy bánh flan ra khỏi khuôn rồi cho nước rau câu vào khoảng 1/3 khuôn lớn hơn khuôn hấp.
  • Bước 5: Từ từ cho bánh flan vào trong khuôn khi rau câu bắt đầu đông lại. Đổ thêm nước thạch rau câu lên trên. Đến khi bánh flan thạch rau câu đông, bạn có thể mang đi thưởng thức. 

2. Cách làm bánh flan trái dừa

Cách làm bánh flan trái dừa

Món bánh flan trái dừa sẽ giúp bạn giải khát vào những ngày hè oi bức. Quy trình làm bánh flan trái dừa bao gồm các bước sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm một quả dừa xiêm cơm vừa, 4 quả trứng gà, 150ml kem sữa tươi, 400ml sữa tươi, 10 gram lá dứa, 200g đường cát, 10 gram bột rau câu.
  • Bước 2: Bạn hãy thái nhỏ lá dứa rồi cho vào trong cối xay cùng với một ít nước. Xay nhuyễn lọc lấy nước lá dứa bỏ bã.
  • Bước 3: Đổ đường và bột rau câu vào bên trong 250ml nước lọc để nguội. Nấu hỗn hợp trên nồi với ngọn lửa riêu riêu cho đến khi hỗn hợp sắp đặc lại, đổ ra khuôn và đợi nguội thái hạt lựu.
  • Bước 4: Gọt bỏ vỏ trái dừa rồi khoét một chiếc lỗ nhỏ 2cm trên đầu vỏ dừa. Rút hết nước trong quả dừa ra. Khuấy 4 quả trứng, kem sữa tươi và sữa tươi cho đều rồi đổ vào bên trong cùng với thạch rau câu.
  • Bước 5: Đặt trái dừa vào khay nướng có lót vải sau khi đã làm nóng lò 145 độ C trong 5 phút. Đổ nước nóng vào khoảng ½ khay rồi nướng trong 30 phút. Hết thời gian, bạn hãy lấy rau câu trái dừa ra và thưởng thức sau hai, ba tiếng nữa. 

3. Cách làm bánh flan trà xanh

Cách làm bánh flan trà xanh

Bánh flan trà xanh được xem là món ăn vặt thanh lọc cơ thể. Cách làm bánh flan trà xanh như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu là 200g đường trắng, 500ml sữa tươi không đường,  3 quả trứng gà, 10 gram bột matcha và màu thực phẩm xanh lá.
  • Bước 2: Cho khoảng 150g đường trắng vào 80ml nước. Khuấy trên bếp lửa nhỏ đến khi caramen có màu như ý rồi tắt bếp và đổ thêm 50ml nước vào. 5 phút sau bạn hãy đổ caramen vào khuôn rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 3: Khuấy hỗn hợp 500ml sữa tươi và 50 gram đường trên bếp lửa nhỏ.
  • Bước 4: Múc một vá sữa tươi ra rồi trộn với bột trà xanh, màu thực phẩm và 4 lòng đỏ trứng gà cho đồng nhất.
  • Bước 5: Lọc bát sữa tươi có lòng đỏ trứng gà để loại bỏ lợn cợn rồi đổ hết vào nồi sữa tươi đã đun. Đổ hỗn hợp này vào bên trong khuôn chứa caramen và bắt đầu hấp khoảng 30 phút. 
  • Bước 6: Bảo quản bánh flan trong ngăn mát và sử dụng sau khoảng 2 tiếng. 

4. Cách làm bánh flan trứng

Cách làm bánh flan trứng

Để tạo ra món bánh flan trứng gà, bạn không cần mất nhiều thời gian. Những việc mà bạn cần làm là:

  • Bước 1: Chuẩn bị 6 quả trứng gà, 200ml sữa tươi, 1 hộp sữa đặc có đường, 100gr đường, 2 ống vani, nước lọc, nửa quả chanh và khuôn đựng bánh flan.
  • Bước 2: Cho 70g đường vào 100ml nước lọc rồi đun trên bếp lửa nhỏ. Sau 5 phút, đổ thêm nước cốt chanh vào đun đến khi nước có màu cánh dán. Đổ một lớp mỏng hỗn hợp này vào khuôn đựng bánh flan rồi cho vào ngăn mát.
  • Bước 4: Đổ sữa tươi vào nồi rồi mang đi đun trên ngọn lửa nhỏ. Tách 4 lòng trắng quả trứng bỏ đi và giữ nguyên lòng trắng 2 quả còn lại, cho thêm sữa tươi vào rây bỏ lợn cợn.
  • Bước 5: Đổ hỗn hợp vừa tạo được vào bên trong khuôn chứa caramen. Cho vào xửng hấp cách thủy khoảng 30 phút, sau 3 phút lại mở nắp một lần.
  • Bước 6: Hết thời gian bạn hãy kiểm tra bánh flan. Nếu bánh đạt chuẩn thì cho vào bên trong ngăn mát để sử dụng sau 2 giờ.

5. Cách làm bánh flan phô mai

Cách làm bánh flan phô mai

Cách làm bánh flan phô mai sẽ làm gia tăng độ béo cho món ăn vặt. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết mà bạn có thể áp dụng:

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm 210 gram đường, 1/4 quả chanh, 6 quả trứng gà, 4 lòng đỏ trứng gà, 1 lít sữa tươi, kem phô mai 100g, 10ml vani.
  • Bước 2: Cho 70 gam đường và 5 thìa nước vào nồi nấu cho đến khi có màu vàng nhạt. Đổ thêm nước cốt chanh vào và khuấy đều tay. Đổ caramen vào bên trong từng khuôn bánh flan.
  • Bước 3: Cho sữa tươi không đường, bột kem phô mai, đường và vani vào nồi nấu cho hòa tan, tắt bếp để nguội. 
  • Bước 4: Đập trứng ra tô rồi dùng phới đánh đều. Đổ hỗn hợp sữa tươi để nguội vào bên trong bát trứng khuấy trong vòng 2 phút, rây bỏ phần lợn cợn.
  • Bước 5: Đồ hỗn hợp vào trong từng khuôn bánh flan rồi Đem đi nướng cách thủy trong 30 phút. Hết thời gian bạn hãy lấy bánh flan ra và cho vào bên trong ngăn mát. Thưởng thức bánh sau 2 giờ.

6. Cách làm bánh flan cà phê

Cách làm bánh flan cà phê

Bánh flan cà phê có nguồn gốc xuất xứ ở phương tây rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Cách làm bánh flan này như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao gồm 20 gram cà phê, 3 quả trứng gà, 100g sữa đặc, 400ml sữa tươi, 150g đường và 1 ống vani.
  • Bước 2: Cho 20 gam bột cà phê vào phin và pha lấy nước. Tiếp tục nấu caramen bằng cách đổ 50ml nước cà phê, 100g đường vào bếp rồi đun đến khi sệt thì cho vào khuôn.
  • Bước 3: Cho 3 quả trứng, 50g đường, 100g sữa đặc và 400ml sữa tươi vào bát khuấy đều sau đó đổ thêm ống vani. Dùng rây lọc bột cho thật mịn. 
  • Bước 4: Đổ hết hỗn hợp này vào từng khuôn bánh flan có chứa caramen. Mang bánh flan đi hấp trong vòng 30 phút. Khi bánh đã chín cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và sử dụng.

7. Cách làm bánh flan xoài

Cách làm bánh flan xoài

Bánh flan xoài cũng là một món ăn được mix khá độc đáo. Để tạo ra món ăn ngon, bạn hãy làm bánh theo hướng dẫn sau đây: 

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh dành cho bốn người là 6 quả trứng, 300g xoài chín, 100g đường trắng và 300ml sữa tươi.
  • Bước 2: Cho đường và nước vào nồi theo tỷ lệ 3:2 rồi đun trên ngọn lửa nhỏ đến khi hỗn hợp có màu cánh gián. Đổ lớp mỏng hỗn hợp vào bên trong khuôn bánh flan.
  • Bước 3: Gọt bỏ vỏ xoài rồi xay nhuyễn phần thịt trong cối xay sinh tố cùng với bát nước nhỏ. Ray nước xoài để lấy phần cốt mịn nhất cho lên nồi đun sôi.
  • Bước 4: Cho xoài, sữa tươi và sữa đặc vào nồi lớn khuấy đều trên ngọn lửa liu riu. Khi hỗn hợp gần đặc lại, bạn hãy đổ vào khuôn bánh flan. 
  • Bước 5: Nấu bánh flan trong vòng 30 phút rồi lấy ra cho vào ngăn mát thưởng thức sau 2 giờ. 

8. Cách làm bánh flan bí đỏ

Cách làm bánh flan bí đỏ

Món bánh flan bí đỏ rất tốt cho não bộ nên thường được nhiều mẹ chế biến cho con. Cách làm không quá khó khăn và được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 quả bí đỏ, 600ml sữa tươi, 200ml sữa đặc, 4 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê vani pha loãng.
  • Bước 2: Khoét ruột quả bí đỏ và chừa phần trống bên trong.
  • Bước 3: Đổ hết sữa tươi và sữa đặc vào nồi đun cho đến khi sôi. Đánh tan 4 quả trứng gà và vani cùng với nhau. Tiếp tục đổ sữa tươi vào hỗn hợp trứng rồi rây lại để loại bớt lợn cợn. 
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp trứng sữa vào bên trong quả bí đỏ và mang đi hấp trong vòng 40 phút.
  • Bước 5: Mang bánh flan thành phẩm cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và thưởng thức sau 2 giờ.

9. Cách làm bánh flan socola

Cách làm bánh flan socola

Món bánh flan socola đem đến một hương vị mới mẻ cho người dùng. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món ăn vặt này, hãy thử làm như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm 70g đường, 1/4 quả chanh, 3 trứng gà, 3 lòng đỏ trứng gà, 400g sữa tươi không đường, 100g sữa đặc và 150g socola Hershey. 
  • Bước 2: Cho 70g đường và một ít nước vào bên trong nồi nấu sôi. Đổ nước cốt chanh vào nấu cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián.
  • Bước 3: Đổ sữa tươi, sữa đặc và socola vào nồi nấu trên ngọn lửa nhỏ. Khi hỗn hợp đã đều và hòa quyện thì tắt bếp để nguội. 
  • Bước 4: Đập trứng gà và cho hết lòng trứng vào trong bát dùng phới khuấy đều. Đổ hỗn hợp socola vào trứng và tiếp tục khuấy đến khi đồng nhất. Dùng rây để lọc hết phần lợn cợn bên trong. 
  • Bước 5: Đổ hỗn hợp vào khuôn có chứa caramen rồi mang đi hấp trong vòng 30 phút. Sau khi hấp xong, bạn có thể cho vào ngăn mát bảo quản để thưởng thức bánh flan sau đó.

10. Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện

Nếu bạn không có nồi hấp vẫn còn một cách làm bánh flan biến tấu cùng với nồi cơm điện. Các bước làm không có nhiều sự khác biệt. Cụ thể là:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan gồm 5 quả trứng gà, 100g đường trắng, 650ml sữa tươi, 100ml sữa đặc, 1/4 quả chanh, 1 muỗng vani, một ít muối.
  • Bước 2: Cho đường và chanh vào trong nồi nấu cùng với một ít nước để tạo caramen. Khi hỗn hợp có màu cánh gián thì đổ một ít ra khuôn bánh flan.
  • Bước 3: Lọc lấy lòng đỏ trứng gà cho vào tô và dùng phơi đánh nhuyễn. Đổ hết sữa tươi vào nồi mang đi đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi hãy đổ một ít vào bát trứng khuấy đều, lọc bỏ lợn cợn. Sau khi đã có được hỗn hợp mềm mịn, bạn hãy đổ ngược vào bên trong nồi sữa tươi vừa đun.
  • Bước 4: Đổ 500ml nước vào nồi cơm điện rồi bấm nút Cook để đun sôi. Trong lúc chờ đợi, bạn hãy cho khuôn bánh vào trong và đổ hỗn hợp vào. Phủ khăn lên miệng nồi, đậy nắp lại rồi đợi trong 30 phút. 
  • Bước 5: Cho bánh flan vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức sau 2 tiếng.

11. Cách làm bánh flan bằng lò vi sóng

Cách làm bánh flan bằng lò vi sóng

Ngoài việc sử dụng nồi cơm điện, bạn cũng có thể làm bánh Flan bằng lò vi sóng như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm hai quả trứng gà, 300ml sữa tươi, 100ml sữa đặc, đường và nước. 
  • Bước 2: Cho trực tiếp 1/2 muỗng cà phê đường vào mỗi một khuôn bánh flan bằng sứ. Đổ thêm một muỗng canh nước lọc rồi nấu trên lò vi sóng khoảng 5 phút. Khi hỗn hợp đã chuyển sang màu vàng nâu thì lấy ra.
  • Bước 2: Khuấy sữa tươi và sữa đặc cho đều rồi tiếp tục nấu trong lò vi sóng trong 5 phút. Bên ngoài bạn hãy lọc lấy lòng đỏ trứng và rây bỏ phần lợn cợn. Đổ sữa tươi lấy ra từ lò vi sóng vào trong trứng.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp trứng sữa vào bên trong khuôn bánh flan có chứa caramen. Vặn lò vi sóng công suất trung bình và nướng bánh trong 9 phút. 
  • Bước 4: Hết thời gian, bạn hãy lấy bánh ra ngoài và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 giờ hãy thưởng thức bánh flan cùng với một ít nước cốt dừa và cà phê. 

12. Cách làm bánh flan bằng sữa ông thọ

Cách làm bánh flan bằng sữa ông thọ

Cách làm bánh flan bằng sữa ông thọ giúp món bánh có được độ béo ngất ngây.   Trong đó các bước làm bánh chi tiết bao gồm:

  • Bước 1: Nguyên liệu làm bánh cần có là 5 quả trứng gà, 200g sữa bò tươi, 1 hộp sữa Ông Thọ có đường 380g, 100g đường, 2 ống vani và 500 ml nước sôi.
  • Bước 2: Đổ một chút nước và đường vào trong nồi rồi đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp có màu vàng nâu. Đổ caramen ra khuôn bánh flan.
  • Bước 3: Đun sôi sữa tươi rồi cho hết sữa Ông Thọ vào trong. Đổ thêm vào sữa 500ml nước khuấy thật đều tay.
  • Bước 4: Đập trứng gà lấy lòng đỏ bỏ phần lòng trắng và khuấy đều bằng phới. Sau đó, bạn hãy đổ thêm sữa để nguội và bột vani vào bên trong bát.
  • Bước 5: Cho hỗn hợp trên vào trong từng khuôn caramen rồi mang đi hấp trong nồi hấp cách thủy 30 phút. Cứ 3 phút bạn nên mở nắp nồi một lần để tránh hiện tượng tù đọng hơi nước.
  • Bước 6: Mang bánh flan đặt vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức sau 2, 3 giờ.

13. Cách làm bánh flan bằng sữa đặc

Cách làm bánh flan bằng sữa đặc

Tương tự như sữa Ông Thọ, làm bánh flan bằng sữa đặc cũng bao gồm các bước sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần có là 1 hộp sữa đặc, 250ml sữa bò tươi, 6 quả trứng gà, 2 ống vani và 100g đường.
  • Bước 2: Làm caramen bằng cách đổ nước và đường vào bên trong nồi nhỏ mang đi đun sôi liu riu. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián thì để nguội rồi đổ vào khuôn bánh flan.
  • Bước 3: Cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi nấu sôi sau đó tắt bếp. Đập ba quả trứng chỉ lấy lòng đỏ trộn với 3 quả trứng còn lại. Dùng rây lọc trứng để loại bỏ phần lợn cợn rồi đổ vào nồi sữa. 
  • Bước 4: Đổ vani vào bên trong nồi sữa tươi, khuấy đều hỗn hợp và cho vào từng khuôn bánh flan.
  • Bước 5: Mang bánh đi hấp trong vòng 30 đến 40 phút rồi lấy ra cho vào ngăn mát để dùng khi cần.

14. Cách làm bánh flan bằng sữa tươi

Cách làm bánh flan bằng sữa tươi

Ngoài những cách kể trên, vẫn còn một cách chế biến bánh flan bằng sữa tươi cực kỳ đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị 5 quả trứng gà, 100g đường trắng, 500ml sữa tươi, nửa quả chanh tươi, 2 ống vani và 100ml nước sôi để nguội.
  • Bước 2: Cho nước sôi để nguội và 50g đường vào đun trên lửa nhỏ. Khuấy đến khi đường tan hết và bắt đầu chuyển sang màu cánh gián thì đổ thêm nước cốt chanh. Tiếp tục dùng muỗng khuấy thật đều, tắt bếp và đổ hỗn hợp vào khuôn khi đã nguội.
  • Bước 3: Tách lấy lòng đỏ trứng gà rồi dùng phới khuấy nhẹ. Cho vào trong nồi 50g đường cát, sữa tươi rồi đun nhỏ lửa trên bếp. Đổ nước sữa vào bát trứng và khuấy cho đến khi đồng nhất.
  • Bước 4: Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để làm mịn tối đa. Tiếp tục cho thêm vani vào để dậy mùi và đổ hỗn hợp vào trong khuôn bánh. 
  • Bước 5: Đặt các khuôn bánh flan sữa tươi vào nồi hấp từ 30 đến 40 phút. Dùng khăn xô che mặt nồi lại để tránh động hơi. Sau khi bánh chín, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và thưởng thức.

Vấn đề thường gặp khi làm bánh flan và cách giải quyết

Cách làm bánh flan tuy đơn giản nhưng nếu bạn mới tập tành làm món này lần đầu khó tránh khỏi gặp phải những sự cố ngoài ý muốn. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục để có mẻ bánh hoàn hảo.

1. Bánh Flan bị rỗ

Nguyên nhân: Đánh trứng quá bông khiến flan có nhiều bọt khí hoặc nướng/hấp bánh ở nhiệt độ cao cũng khiến flan bị rỗ. Ngoài ra, khi hấp bánh bằng phương pháp cách thủy, hơi nước đọng trên nắp vung nồi rồi rớt xuống gây rỗ bề mặt bánh.

Cách khắc phục: Dùng một chiếc khăn sạch, thấm nước tốt phủ lên miệng nồi rồi mới đậy nắp vung lại. Trong quá trình hấp, cứ cách khoảng 10 – 15 phút mở nắp ra, lau sạch nước đọng. Đậy nắp hoặc bọc kín khuôn flan bằng giấy bạc, màng bọc thực phẩm… cũng có tác dụng ngăn nước rơi vào.

2. Bánh Flan không đông

Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp (thường do quá nhiều sữa). Ngoài ra còn do nhiệt độ nướng/hấp quá thấp hoặc thời gian chưa đủ lâu để bánh chín hẳn.

Cách khắc phục: Cân đong chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.

3. Bánh Flan bị khô mặt

Nguyên nhân: Do trộn trứng, sữa chưa đều hoặc nấu ở nhiệt độ quá cao.

Cách khắc phục: Che hoặc bọc kín mặt flan khi nướng/hấp.

4. Bánh còn mùi tanh của trứng

Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp, không đun hoặc đun sữa chưa tới.

Cách khắc phục: Làm nóng sữa trước rồi mới cho vào trứng. Ngoài ra, cho một lượng vani vừa đủ để bánh không còn mùi tanh và thơm hơn.

5. Bánh bị vỡ khi lấy khỏi khuôn

Nguyên nhân: Công thức có tỷ lệ chất lỏng quá nhiều so với trứng. Do nướng/hấp bánh chưa đủ thời gian, hoặc để lạnh trong thời gian quá ngắn.

Cách khắc phục: Cân đong chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.

6. Caramel bị dính vào đáy khuôn

Nguyên nhân: Nấu nước đường quá lâu hoặc khuấy đảo nhiều khi nấu.

Cách khắc phục: Không đun nước đường quá lâu, chỉ đun đến khi thấy nước đường đã đạt.

Cùng với những cách làm bánh flan đơn giản tại nhà, chị em có thể tạo ra một món ăn ngon cho gia đình. Tùy vào sở thích của các thành viên, bạn hãy lựa chọn cho mình cách làm bánh flan phù hợp nhất. Nếu còn vấn đề cần thắc mắc hãy để lại comment bên dưới bài viết này.

Xem thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Bình luận