Cách làm mứt rau câu vừa thơm ngon lại đẹp mắt

Chắc hẳn, ai ai cũng biết đến món thạch rau câu thanh mát. Nhưng liệu rằng bạn đã nghe đến món mứt rau câu hay chưa? Cách làm mứt rau câu dưới đây sẽ mang đến một luồng gió mới trong tết 2021. Hãy cùng theo dõi nhé. 

1. Cần chuẩn bị những gì để làm được món mứt rau câu ngon nhức mũi

Mứt rau câu thực chất là một biến thể khác của thạch rau câu, một món ăn vặt rất được trẻ em yêu thích. Nhưng khác ở chỗ mứt rau câu là món khô, và thường được dùng chỉ trong dịp tết.

Nguyên liệu làm mứt rau câu

Để làm món này thành công nhất, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau.

  • 25g bột rau câu giòn (nếu không có thì hãy dùng rau câu dẻo)
  • 500g đường
  • 1,5l nước sạch (loại nước sôi để nguội uống hàng ngày)
  • 50ml cà phê đen (đã pha phin)
  • 2 trái chanh leo
  • 1 trái thanh long ruột đỏ
  • 50ml sữa đặc
  • 3g bột trà xanh (nếu không mua được thì có thể dùng bột lá dứa)
  • (5 chiếc hộp nhựa sạch hình vuông (hoặc hình chữ nhật)
  • 1 chiếc bát con
  • 1 chiếc dao lưỡi sóng

2. Hướng dẫn cách làm mứt rau câu ngũ sắc siêu ngon và hấp dẫn

Cách làm mứt rau câu thêm sắc hương cho ngày tết

Nếu muốn món mứt đa dạng và nhiều màu sắc hơn, các bạn cũng có thể tự sáng tạo bằng cách kết hợp với những nguyên liệu khác. Còn bây giờ chúng ta hãy bắt tay vào thực hiện cách làm mứt rau câu với 5 màu cơ bản.

Bước 1: Pha nước rau câu

Ở bước đầu tiên, các bạn hãy đổ 1,5 lít nước sạch vào một chiếc nồi. Sau đó hãy đổ bột rau câu và đường vào một chiếc bát tô để trộn đều. Rồi lại đổ hỗn hợp này vào nồi nước để khuấy đều cho tan ra. Xong hãy để nguyên 30 phút cho nước rau câu đông lại.

Bước 2: Xử lý hương liệu

Trong 30 phút chờ đợi nước rau câu đông lại, các bạn có thể tận dụng thời gian để chế sẵn hương liệu. Và trong cách làm mứt rau câu này, hương liệu của chúng ta là sữa cùng các loại trái cây.

Xử lý chanh leo

Trước tiên với chanh leo, các bạn hãy bổ đôi 2 trái chanh rồi dùng thìa nạo ruột đổ lên màng lọc thực phẩm. Kế đó dùng đũa xào qua xào lại cho phần nước cốt chanh leo chảy xuống bát ở dưới. Sau đó hãy cho thêm 2 muỗng đường, để làm giảm bớt vị chua của nước cốt chanh leo.

Xử lý bột trà xanh

Với 3g bột trà xanh (bột lá dứa), hãy cho vào 20ml nước sôi để nguội. Rồi khuấy đều lên cho tan.

Xử lý thanh long

Để xử lý thanh long ruột đỏ các bạn cần bổ thanh long, tách ruột ra cho vào bát. Dùng thìa ép nát thanh long, rồi đổ thanh long sang bát khác qua một màng lọc để loại bỏ hạt của nó.

Bước 3: Đun sôi nước rau câu

Sau một thời gian ngâm, bây giờ các bạn hãy bắc nồi nước rau câu lên bếp, và đun sôi. Trong quá trình đun thỉnh thoảng sẽ có những bọt khí nổi lềnh bềnh, các bạn hãy dùng muỗng hớt bọt để loại bỏ.

Đồng thời hãy dùng một chiếc muỗng khác để khuấy nước rau câu sau mỗi lần hớt bọt, để rau câu không bị lắng cặn. Đun khoảng 15 phút thì hãy hạ lửa nhỏ, rồi tắt bếp.

Bước 4: Đổ khuôn

Bây giờ các bạn hãy dùng muôi múc nước rau câu ra từng hộp nhựa. Cứ mỗi lần đổ xong một hộp, hãy nhanh tay đổ ngay một loại hương liệu vào và khuấy đều lên. Sau khi khuấy xong hãy để nguyên trạng trong khoảng 1 tiếng cho rau câu đông đặc lại.

Bước 5: Tạo hình cho mứt rau câu

Tạo hình cho mứt rau câu theo ý thích

Sau khi rau câu đã đặc lại, bây giờ chúng ta có thể lấy những khối rau câu ra khỏi khuôn. Tiếp theo hãy đặt các khối rau câu lên thớt, dùng dao lưỡi sóng để xắt khối rau câu thành những miếng nhỏ có độ dày khoảng 1,5 cm.

Bây giờ để món mứt rau câu của chúng ta được hoàn thiện, các bạn hãy xếp dàn những miếng rau câu ra một chiếc mâm. Đem ra ngoài trời phơi nắng, phơi trong khoảng 2 hoặc 3 ngày. Đến khi thấy các hạt đường lăn tăn nổi lên là món mứt rau câu của chúng ta đã thành công.

Trên đây là  cách làm mứt rau câu ngũ sắc từng bước chi tiết. Với cách làm đơn giản này, ai cũng sẽ tự làm được món mứt rau câu thơm ngon bổ dưỡng, để tô thêm sắc xuân cho tết năm nay. Chúc các bạn làm mứt thành công.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận